MỰC IN MÃ VẠCH LÀ GÌ ? PHÂN BIỆT CÁC LOẠI MỰC IN MÃ VẠCH PHỔ BIẾN

Thông thường mực in mã vạch được phân ra làm 4 loại khác nhau :

1- Wax
2- Wax Premium
3- Wax Resin (Wax/Resin)
4- Resin
5- Resin các màu

Vậy mực in mã vạch là gì ?

Ngoài tên gọi “mực in mã vạch” còn được biết đến với tên gọi khác là mực in ribbon, mực in tem nhãn, Ruybang…

Mực in mã vạch được thiết kế kiểu dạng cuộn . Mực in có mầu đen , tuy nhiên cũng có các màu khác gọi là mực màu như Xanh , đỏ , vàng , đen , trắng…. mực màu ít khi được sử dụng, thông thường mực màu là mực Resin.
Cuộn mực in mã vạch được cấu thành từ 3 thành phần chính gồm:

Chất tạo màu mực (Carbon).
Chất sáp (wax) dùng để làm chẩy mực.
Chất nhựa (resin) dùng để tăng độ kết dính của mực lên vật liệu.
Mực in mã vạch gồm 3 lớp cấu tạo: Lớp vật liệu nền, lớp mực và lớp phủ bảo vệ.

Cấu tạo mực in mã vạch
Cấu tạo mực in mã vạch
 • INK: Lớp mực in ribbon là lớp phủ lên trên mặt của lớp nền , nếu mực in ribbon được phủ bên ngoài của lớp nền thì được gọi là mực mặt ngoài (face out) , còn nếu mực in được phủ bên trong thì được gọi là mực in mặt trong (face in).
 • PRIMER: Lớp lót tạo điều kiện cho việc đầu in áp mực lên dính lên bề mặt nhãn trong quá trình in.
 • PETFILM : Lớp nền là chất liệu polyester mỏng và chắc có tính dẫn nhiệt tốt , chịu được sức căng.
 • BACKCOAT: Lớp phủ bảo vệ bên ngoài của mực ruy băng sẽ được phủ lên mặt còn lại của film mực , lớp này sẽ tiếp xúc trực tiếp với đầu máy in và hấp thụ nhiệt để đốt cháy làm chảy mực in ribbon.
  Lớp phủ bảo vệ ruy băng này rất quan trọng bới nó trơn , mượt , truyền nhiệt tốt , là phần chính yếu trong ruy băng mã vạch , giúp hỗ trợ và bảo vệ và chống hao mòn đầu in mã vạch.

Loại mực in này là mực in nhiệt, khi gặp nhiệt độ chúng sẽ chảy ra và bám vào tem nhãn tạo nên những thông tin cần thiết theo mong muốn của người sử dụng. Mực cũng có khả năng khô nhanh chóng đồng thời với thành phần resin nên chúng sẽ không bị nhòe sau khi in.

Mực in mã vạch có rất nhiều màu sắc khác nhau như: Đen, đỏ, trắng, vàng, xanh… Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có màu đen và màu vàng là được sử dụng phổ biến hơn cả. Mực màu đen dùng để in tất cả các loại tem thông thường, mực màu vàng được dùng để in tem cho các tiệm vàng bạc đá quý.

Phân loại mực in mã vạch phổ biến

Wax là loại Ribbon có tỉ lệ chất sáp chiếm đa số so với tỉ lệ chất Resin (nhựa) nên ta sẽ có được Ribbon Wax, sản phẩm này có giá thành thấp nhất so với các loại Ribbon khác. Với tỉ lệ chất sáp nhiều, vì vậy khi sử dụng người dùng sẽ không cần tăng nhiệt lượng của máy in lên cao mà vẫn có thể thực hiện một bản in sắc nét. Nhờ vậy, đầu in của máy in sẽ có độ bền lâu hơn. nhiệt độ càng thấp thì khả năng hư hỏng đầu in của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Mực wax thích hợp in với chất liệu decal giấy, tan trong nước và dễ tan trong dung môi. Chúng thường được ứng dụng nhiều trong siêu thị, cửa hàng thời trang… hoặc mặt hàng không yêu cầu quá cao.

 • Mực in mã vạch wax premium

Wax Premium là cũng loại Ribbon có tỉ lệ chất sáp chiếm đa số so với tỉ lệ chất Resin nhưng tỉ lệ chất Resin trong sản phẩm này nhiều hơn lại Ribbon Wax thường. Nhiệt độ để đốt nóng làm tan chảy mực khoảng 69 độ C do đó khả năng hư hỏng đầu in cũng giảm tương đối.
Sử dụng in rất tốt với các loại tem nhãn decal phủ chất liệu giấy, ví dụ một số loại giấy như 0331 và 0339 của hãng Avery Dennison (Fasson), hãng UPM, Lintec…nói chung là những loại giấy decal thường, dùng tay có thể xé rách, nó giống với Ribbon Wax thường.

 • Mực in wax/resin

Đây là loại mực được cấu thành từ 2 chất liệu sáp và resin, trong đó tỉ lệ resin có nhỉnh hơn một chút so với wax.

Mực in wax/resin có đặc tính nổi bật là:

Độ kết dính cao, mang đến chất lượng hình ảnh rõ nét, sắc sảo hơn.

Khả năng chống trầy cao, có thể kháng hóa chất.

Hoàn toàn không phai trong nước, đối với dung môi thì cần khoảng thời gian rất lâu.

Có độ bóng cao.

Thích hợp cho nhiều môi trường nóng lạnh khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng.

Tuy nhiên nhiệt độ in của loại mực này lại khá cao, nếu in lâu dài có thể dẫn đến tình trạng hỏng đầu in của máy in.

 • Mực in mã vạch resin

Mực in mã vạch resin được coi là loại mực in mã vạch cao cấp nhất. Trong thành phần của loại mực này có chứa resin là chủ yếu. Đặc tính của resin là có độ bền rất cao, có thể chịu được môi trường khắc nghiệt, ít trầy xước, ngoài ra còn có thể chịu được dung môi, chất tẩy rửa, cồn, xăng… Loại mực này cũng cho nhiệt độ nóng chảy cao nhất. Với những đặc tính như vậy, mực in mã vạch resin chỉ được sử dụng cho những sản phẩm hoặc những môi trường đặc biệt ví dụ như dùng cho ngành công nghệ trang sức, dùng cho các thiết bị điện tử.

Phân biệt các loại mực in mã vạch bằng ngoại quan

Mực in wax thường sẽ có mầu đem đậm

Mực in wax/resin mầu trong hơn Wax

Mực in mã vạch resin có màu trong

Phân loại mực in
Phân loại mực in

Để có thể phân biệt những loại ribbon in mã vạch trên, bạn lấy tay của mình vê vê 1 góc của cuộn ribbon in mã vạch.
Nếu trên băng mực xuất hiện chằng chịt những đường hở trên ruy băng do mực bị bong ra thì đó là ribbon in mã vạch wax.
Nếu trên băng mực xuất hiện những đường hở nhưng tần suất xuất hiện thưa thì đó là ribbon in mã vạch wax resin.
Tuy nhiên, nếu trên băng mực chỉ hiện 1 vài đường hở rất nhỏ và cực thưa thớt thì đó là ribbon in mã vạch resin.

Trong bài viết này tôi sẽ gửi đến bạn 6 nhà sản xuất mực thông dụng nhất, nhiều dòng sản phẩm nhất và có chất lượng mực tốt nhất.

 • VHW: là hãng sản xuất mực của Trung Quốc nhập khẩu và phân phối , chia cuộn tại IN VIỆT HÀN sản phẩm chất lượng cao, in cực đẹp và siêu nét , giá thành phù hợp nhất , tương thích với các dòng máy in , cho cả 2 dòng đầu in phẳng và in nghiêng. Có mực wax, wax premium, wax/resin, resin, mực màu .
 • DNP: là hãng sản xuất mực của Nhật, sản phẩm chất lượng cao, in cực đẹp và siêu nét do đó giá thành của nó tương đối cao. Có mực wax, wax/resin, resin, mực màu, mực cho máy có đầu in nghiêng.
 • ITW: là hãng sản xuất mực của Hàn Quốc, chất lượng bản in cao, hình ảnh sắc nét, bảo vệ đầu in tốt khi được phủ một lớp tĩnh điện bên ngoài, phù hợp cho tất cả các dòng máy in mã vạch. Có mực wax, wax/resin, resin, mực cho máy có đầu in nghiêng.
 • ARMOR: là hãng của Pháp được sản xuất tại, thích hợp với nhiều loại giấy, ứng dụng trong nhiều nghành nghề sản xuất với bản in có thể in được trên nhiệt độ 60 độ C, tốc độ đạt 300mm/s, đặc biệt phù hợp cho hầu hết các dòng máy có độ phân giải 200 dpi, 203 dpi, 300 dpi, 305 dpi, 406 dpi và 600 dpi. Có mực amor wax, wax/resin, resin, mực amor cho máy có đầu in nghiêng.
 • DYNIC: xuất xứ Nhật Bản, phù hợp với máy in tem nhãn mã vạch có tốc độ in cao nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bản in rất đẹp, không nhè và không lem thông tin khi in trên tem nhãn mã vạch. Có mực wax, wax/resin, resin, mực cho máy có đầu in nghiêng.
 • RICOH: là hãng sản xuất mực của Nhật, là sản phẩm cao cấp, siêu bám siêu dính, bản in cực kỳ sắc nét, sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, chống va chạm, chống ma sát, kháng hóa chất kháng dung môi, đặt biệt sử dụng trong môi trường đông lạnh…. Có mực wax/resin, resin.
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc dòng chia sẻ của chúng tôi !

 

 

 

Bài viết liên quan